Category Archives: Automotive

เปิดเต็นท์ขายรถแบบไหน ทำกำไรได้มากกว่า

ข้าพเจ้ามีเรื่องมาถามทุกคุณเล่นๆ ขอรับว่าถ้าให้พิจารณาเปิดร้านจำหน่ายรถขึ้นไปมาร้านหนึ่งแต่มักประเมินระหว่างค้ารถใหม่กับจัดจำหน่ายรถที่ใช้งานแล้วหรือไม่รถมือสองท่านจะก็จะคิดวิเคราะห์จัดจำหน่ายรถแนวใดและรถประเภทใดที่จะอาจทำรายได้ให้กับท่านเยอะแยะกว่ากัน? เพื่อให้คำถามนี้เราเชื่อว่ายังมีคำตอบที่มากๆแตกต่างกันออกไป บางคนก็จะจะอาจวิเคราะห์จัดจำหน่ายรถใหม่เนื่องจากได้กำไรแน่ไม่ย่อมเสี่ยงในขณะที่อีกหลายคนกลับวิเคราะห์ที่จะอาจจะค้ารถมือสองเพราะถึงแม้ว่าจะอาจเฝ้ารอโอกาสในการจำหน่ายก็ตามทีแต่เช่นกันสนนราคาที่ถูกกว่าจนกระทั่งโอกาสที่จะคงจะจัดจำหน่ายรถได้จึงน่าจะก็จะมีเยอะกว่าซึ่งก็ว่ากันไปตามเหตุผลของแต่ละคนฮะ

car-00023

               แต่เพื่อจะฉันแล้วถ้าให้เราเลือกเรายังต้องตอบว่าขายอะไรก็ได้ทั้งนั้นขอรับกระผมไม่ว่าจะอาจเป็นรถเก่าหรือไม่รถใหม่เพราะว่าเนื่องจากว่าเหตุผลอื่นๆ ที่ข้าพเจ้าๆ คุณๆ ได้หยิบยกมาสนับสนุนนั้นล้วนแล้วแต่เป็นการคาดการณ์เช่นกันกันทั้งสิ้นไม่มีใครสามารถฟันธงได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ว่ารถเก่าหรือว่ารถใหม่จะอาจจะจำหน่ายดีกว่ากันเนื่องจากมันยังมักมีส่วนประกอบพร้อมกับปัจจัยอื่นๆ มาสนับสนุนอีกมากไม่ว่าจะน่าจะคือทำเลที่ตั้งว่าอยู่ในทำเลที่คู่ควรกับการค้าขายรถหรือเปล่าไม่ รุ่นรถที่นำมาขายว่าเป็นรุ่นที่กำลังได้รับความความนิยมชมชอบในท้องตลาดบ้านเรือนฉันใช่หรือไม่เปล่าหรือเปล่าแม่แต่กระทั่งการจัดโปรโมชั่น ทำการตลาดของกระผมจูงใจผู้ซื้อหรือเปล่าไม่ ฯลฯ สิ่งอื่นๆ เหล่านี้นี่แหละครับจะจะเป็นตัวกำหนดทิศทางให้ข้าพเจ้าว่าข้าพเจ้าควรที่จะอาจขายรถมือหนึ่งหรือรถมือสองดีเพื่อให้ที่จะจะได้ผลประโยชน์สูงสุด

เก็นจิ เก็นบุตซึแห่งการร่วมเป็นพนง.โตโยต้า

toyota-056

ถัดจากความท้าทายและไคเซ็นคราวนี้ก็มีถึง DNA ตัวที่ 3 ที่ทาง Toyota ถือว่ามีความพิเศษหลายๆไม่น้อยไปกว่า DNA สองตัวที่กล่าวมาแล้วซึ่งก็คือ เก็นจิ เก็นบุตซึ” (Genchi Genbutsu) นั่นเองครับ

               เก็นจิ เก็นบุตซึ นั้นเป็นสิ่งที่เจ้าหน้าที่โตโยต้าทุกคนล้วนแล้วแต่รับรู้ดีว่ามันเป็นเทคนิคสืบหาความจริงจากต้นตอแหล่งกำเนิดสำหรับได้ความชัดแจ้งพร้อมด้วยจะอาจสามารถสร้างการประเมินพร้อมด้วยช่วยให้บรรลุจุดหมายได้อย่างว่องไวพร้อมด้วยฉับไวโดยเก็นจิ เก็นบุตซึนั้นจะจะประกอบไปอีกด้วยขั้นตอนการหาข้อเท็จจริงและเลือกถึงสาเหตุที่แท้จริงของปัญหา, ขั้นตอนการทำฉันทามติหรือมติที่เป็นเอกฉันท์อย่างมีศักยภาพ, ขั้นตอนการมีพันธะสัญญาหรือพันธกิจเพื่อที่จะนำไปสู่ความสำเร็จ ซึ่งรวมความง่ายๆ แล้วเจ้ายุทธวิธีเก็นจิ เก็นบุตซึ ที่ทาง Toyota คิดขึ้นไปมานั้นก็คือหลักที่ส่งผลให้บุคลากรของบริษัทได้มีส่วนร่วมในการเข้าไปเลือก เจาะลึกถึงแหล่งต้นตอของปัญหาอันจะน่าจะช่วยให้สามารถแก้อุปสรรคได้ตรงจุดอย่างแม่นยำ ฉับไว นั่นเองครับผม

               เพื่อที่จะตัวอย่างของ เก็นจิ เก็นบุตซึ ที่มีการยกตัวอย่างในหนังสือ Toyota Way ที่ส่งผลให้ผมเห็นภาพได้ชัดเจนที่สุดก็เป็นการที่บริษัทมารดาออกกฏเหล็กให้ผู้บริหารของโตโยต้าทุกคน ทุกประเทศ ต้องออกตลาดสำหรับไปเจอกับ dealer ที่อยู่ในต่างจังหวัดทุกเดือนเพื่อให้ที่ผู้บริหารเหล่านั้นจะอาจจะได้เห็นถึงลักษณะปัญหาที่แท้จริงที่ไม่ใช่แค่เพียงรายงานทางหน้ากระดาษเท่านั้นซึ่งการที่ผู้บริหารได้เข้าไปสัมผัสคลุกคลีโดยตรงนี้เองจึงทำให้โตโยต้าสามารถรับรู้ถึงอุปสรรคหรือว่าความอยากได้ของลูกค้าได้ก่อนเจ้าต่างๆ พร้อมด้วยสามารถนำไปอัพเดทปรับปรุงให้ตรงใจผู้ใช้ได้ทันเวลา

Networkในกลุ่มโตโยต้า

toyota-055

มักเรียกได้ว่ามีการจัดการเซทแผนอย่างครบวงจรจริงฮะเพื่อให้ค่ายรถยักษ์ใหญ่อย่างโตโยต้าเพราะนอกจากกิจการการผลิตรถ Toyota ออกจำหน่ายทั่วโลกแล้วทางบริษัทมารดาที่ญี่ปุ่นคงมีนโยบายในการดำเนินการธุรกิจเที่เกี่ยวข้องกับรถโตโยต้าให้ลุกจำหน่ายได้มาใช้บริการอีกอีกด้วยจึงนับได้ว่าเป็นกลวิธีการดึงผู้บริโภคได้อย่างฉลาดพร้อมด้วยมีประสิทธิภาพวิธีหนึ่งเลยทีเดียว

               ที่ผมกล่าวมาอาทินี้ไม่ได้เป็นการกล่าวอ้างลอยๆ แต่อย่างใดเพราะว่าสิ่งที่บริษัทมารดาอย่าง Toyota Motors (Japan) ได้เซทติดตั้งไว้นั้นมีการนำมาปฏิบัติจริงแล้วที่ประเทศชาติไทยข้าพเจ้าดังที่ฉันกำลังจะอาจจะสนทนาให้เห็นภาพต่อไปนี้

               แต่เดิมในประเทศชาติไทยฉันนั้นมีแค่แค่เพียงบริษัทโตโยต้ามอเตอร์ส (Toyota Motors) ที่มีหน้าที่ในการผลิตและส่งออกรถโตโยต้าในแถบภูมิภาคเอเชียเท่านั้น แต่ต่อมาทางโตโยต้าเองได้เล็งเห็นแล้วว่าคนส่วนใหญ่นั้นไม่ค่อยได้ซื้อรถอีกด้วยเงินสดเต็มจำนวนสักเท่าไหร่ ส่วนใหญ่ต้องใช้วิธีผ่อนจ่ายกัน จนกระทั่งจึงได้มีการแตกไลน์โตโยต้าขึ้นมาอีกบริษัทหนึ่งคือ โตโยต้า ลีสซิ่ง (Toyota Leasing) เพื่ออำนวยความอย่างง่ายดายในด้านสินเชื่อ การผ่อนรถ เพื่อให้ผู้ซื้อรถโตโยต้าขึ้นมาซึ่งนอกจากจะคงจะได้กลุ่มลูกค้าแล้วคงเป็นการอำนวยความอย่างง่ายดายให้กับผู้ใช้อีกด้วย

               หลังจากนั้นไม่เนิ่นนานโตโยต้าก็ได้มองเห็นช่องทางกิจการว่าคนที่มีรถใช่หรือไม่ซื้อรถทุกคนจะต้องต้องสร้างรับรองรถจนกระทั่งโตโยต้าจึงได้คือบริษัท โตโยต้า ชัวร์ (Toyota Sure) ขึ้นมาเพื่อจะรองรับตลาดดังกล่าวพร้อมด้วยก็สามารถประสบความสำเร็จในธุรกิจการค้ารับประกันรถได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

การคืนสังเวียนของ Mercedes-Benz

car-0016

ราคารถใหม่วันนี้พาท่านมาพบกับ Mercedes-Benz  อีกครั้ง เพราะติดใจไฮไลต์ของค่ายรถยนต์ตราดาว ในปี 2013 ที่ผ่านมา กับการเปิดตัว E-Class Facelift Minorchange ในงาน Banngkok Motor Show มีนาคม 2013 ก่อนจะส่งรุ่นประกอบในประเทศ ออกสู่ตลาดได้ในเดือนกันยายน มีรุ่น E200 ทั้งตัวถัง Saloon Coupe และ Cabriolet ส่วน E300 Bluetec HYBRID มีเฉพาะตัวถัง Saloon เท่านั้น ยังคงได้รับความนิยมอย่างสูงจากลูกค้าชาวไทยเหมือนเช่นเคย โดยเฉพาะอัตราเร่งและความประหยัดน้ำมันที่มาควบคู่กัน ส่วนเรื่องราคารถใหม่ก็ถือว่ากำลังสบายๆสำหรับเศรษฐีที่มีกำลังจ่ายอย่างชาว Mercedes-Benz  ส่วน S-Class ใหม่ W222 เผยโฉมกันเมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม 2013 ก่อนการเปิดตัว S400 HYBRID รุ่นนำเข้าทั้งคัน CBU ในบ้านเรา เมื่อเดือนกันยายน 2013 ปิดท้ายด้วย การเปิดตัว GL-Class SUV 7 ที่นั่งขนาดยักษ์ ในงาน Motor Expo ส่งท้ายปีเก่ากันไปเรียกได้ว่ามีรุ่นใหม่ๆให้ได้ถอยมาขับกันตลอดปีส่วนใครที่สนใจก็สอบถามราคารถใหม่ได้ตามศูนย์หรือโชว์รูมนะจ้ะ

แต่ในปี 2014 นี้ ค่ายรถยนต์ตราดาว เตรียมจัดหนัก บุกตลาดเต็มพิกัด ในทุกกลุ่มตลาด เริ่มจาก        การนำเข้า GLA-Class มาเปิดตัวในบ้านเรา เดือนกุมภาพันธ์ นี้พร้อมกันกับ A45 AMG เวอร์ชันแรงที่สุดในตระกูล A-Class ยุคใหม่ ที่จะส่งตรงมาถึงเมืองไทย ในเวลาไล่เลี่ยกัน  ในช่วงเดือนมีนาคม เราอาจจะได้เห็น C-Class ใหม่ W205 เวอร์ชันไทย เปิดตัวตามเกาะติดตลาดโลก ชนิดเกาะรถไฟเหาะ กลางงาน Bangkok Motor Show โดยเป็นรุ่น นำเข้าทั้งคัน CBU ก่อนในช่วงแรก จากนั้น ทิ้งช่วงไปราวๆ ปลายปีจึงจะมีรุ่นประกอบในประเทศตามออกมาให้ได้จับจองกันในราคาย่อมเยา โดยใช้ขุมพลัง ร่วมกันกับ A-Class นั่นละ แต่ถูกออกแบบให้สามารถติดตั้งเชื่อมกับระบบขับเคลื่อนล้อหลังได้ และคราวนี้ เราอาจจะได้สัมผัส เวอร์ชัน Hybrid ใน C-Class เป็นครั้งแรกอีกด้วย แต่นั่นคงต้องรอหลังเปิดตัวไปสักพักใหญ่  รวมทั้ง อาจจะมีการเพิ่มรุ่นย่อยพิเศษ ให้กับ ML-Class ในรูปแบบ Sport version AMG Dynamic เอาใจคนที่อยากได้ SUV ขนาดกลาง แต่ต้องการOption แบบจัดเต็มที่สุด เท่าที่จะเป็นไปได้ ในราคาไม่แพงนัก

ส่วน เศรษฐีคนใด ที่รอ S-Class ประกอบในประเทศ เชื่อว่า S300 Hybrid น่าจะพร้อมเปิดให้จับจองเป็นเจ้าของกัน ช่วงไตรมาส 3 ของปี 2014 นี้และอาจจะมีรุ่นย่อยอื่นทยอยเปิดตัวตามมา ในปีถัดๆไป

ย่างเข้าปี 2015 ค่ายดาวสามแฉก เตรียมเผยโฉม GLK-Class ใหม่ทั้งคันFull Modelchange คราวนี้ พวกเขาตั้งใจจะพารถคันนี้ ออกสู่ตลาดโลกให้ไกลยิ่งขึ้นกว่าเดิม ดังนั้น โอกาสที่จะมาเมืองไทย ก็มีสูงตามไปด้วย

และเมื่อถึงปี 2016 ก็จะได้เวลาที่ E-Class รุ่นปัจจุบัน เตรียมตกรุ่นกันได้แล้ว เพราะรุ่นเปลี่ยนโฉมใหม่ Full Modelchange กำลังเริ่มทดสอบในยุโรปแล้ว คาดว่า เราอาจจะได้เห็นรูปโฉมคันจริง ในช่วงก่อนสิ้นปี

2015 จนถึงต้นปี 2016 ตามธรรมเนียมการเปิดตัว E-Class ใหม่ ที่มักใช้ช่วงเวลาสิ้นปี ในการเผยภาพคันจริง มาแล้วหลายเจเนอเรชัน