Category Archives: Business

จีนปฏิวัติ ร้านค้าออนไลน์ ด้วยการเติมความบันเทิงอย่างไร

ในขณะที่บางภาคส่วนของเศรษฐกิจกำลังดิ้นรนเพื่อความอยู่รอดในทันทีทันใด ความเป็นจริงใหม่อันโหดร้าย ร้านค้าออนไลน์ต้องเผชิญกับความต้องการจำนวนมากอีกครั้ง เนื่องจากพวกเราหลายคนต้องอยู่แต่ในบ้าน เราจึงต้องพึ่งการช้อปปิ้งออนไลน์ และในขณะที่ร้านของชำประจำสัปดาห์หรือการสั่งซื้อหนังสืออาจดูเปลี่ยนไปเล็กน้อยในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา แต่ก็มีนวัตกรรมที่ยอดเยี่ยมใน ร้านค้าออนไลน์

หากต้องการค้นหาให้มองไปที่ประเทศจีน ประสบการณ์การซื้อของออนไลน์ที่คุ้นเคยและน่าเบื่อกำลังกลายเป็นอดีตไปแล้ว ก่อนที่ผู้คนจะถูกบังคับให้ใช้เวลาอยู่ที่บ้านมากขึ้น มีแนวโน้มสำคัญสองประการในประเทศจีนที่เปลี่ยนแปลง ร้านค้าออนไลน์ อย่างรุนแรง โดยเพิ่มความบันเทิงลงในการผสมผสาน

Alibaba เป็นบริษัทร้านค้าออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดของจีนจนถึงปัจจุบัน อันดับสองคือบริษัทที่ชื่อว่า PinDuoDuo (PDD) PDD ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2015 เท่านั้น แต่วันนี้การประเมินมูลค่าที่ต่ำกว่า 4 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ ทำให้มีมูลค่ามากกว่า eBay หรือ Twitter

การเพิ่มขึ้นของอุตุนิยมวิทยาของ PDD ทำให้หลายคนประหลาดใจ ภายในปี 2560 มีผู้ใช้ที่ใช้งานอยู่ 200 ล้านคน โดยในกลางปี ​​2561 มีผู้ใช้ที่ลอยตัวอยู่บน Nasdaq ด้วยมูลค่า 23,800 ล้านดอลลาร์

ผ่าน PDD ผู้บริโภคสามารถซื้อสินค้าได้ทันทีที่ราคาตลาด หรือพวกเขาสามารถเพลิดเพลินกับราคาที่ต่ำกว่าโดยการเชิญผู้ติดต่อผ่านเครือข่ายสังคมออนไลน์เพื่อจัดตั้งทีมจัดซื้อร่วม ยิ่งมีคนสมัครมาก ส่วนลดก็ยิ่งมาก – บางครั้งก็สูงถึง 90%

โมเดลธุรกิจของ PinDuoDuo นั้นคล้ายกับ Groupon ในสหรัฐอเมริกา แต่ Groupon ประสบปัญหาในการโน้มน้าวให้ผู้คนลงทะเบียนและดาวน์โหลดแอป ในทางตรงกันข้าม PDD ได้ตอบกลับผู้คนเกือบหนึ่งพันล้านคนที่ใช้แอพส่งข้อความ WeChat แล้ว เจ้าของ Tencent เป็นผู้ถือหุ้นหลักของ PDD

Colin Huang Zheng ผู้ก่อตั้ง เป็นอดีตวิศวกรของ Google ได้อธิบายรูปแบบธุรกิจของ PDD ว่าเป็น “การผสมผสานระหว่าง Costco และ Disneyland” สโลแกนของ PDD คือ “ร่วมกันประหยัด สนุกยิ่งขึ้น” คำภาษาจีน pīn หมายถึงการรวมกลุ่ม เป็นการอ้างอิงถึงเป้าหมายของบริษัทในการมอบประสบการณ์การช็อปปิ้งบนโซเชียลมากขึ้น มีข้อเสนอที่จำกัดเวลาอยู่เป็นประจำ

อาชีพถ่ายภาพพรีเวดดิ้ง รายได้ดี มีอิสระ

สวัสดีครับทุกท่าน มีหลายคนถามผมว่าถ้าหากว่าอยากที่จะประกอบอาชีพอิสระอาชีพหนึ่งที่สามารถทำเงินได้ดี ไม่จำเป็นต้องมีออฟฟิศและสามารถทำงานนอกสถานที่ได้แล้วล่ะก็ผมเองมักจะแนะนำคนเหล่านี้ประกอบอาชีพเป็นช่างภาพอิสระสำหรับถ่ายภาพพรีเวดดดิ้งครับเพราะเนื่องมาจากว่าอาชีพนักถ่ายภาพพรีเวดดิ้งนั้นสามารถตอบโจทย์และคำถามที่ถามมาข้างต้นได้ “ทั้งหมด”

อาชีพถ่ายภาพพรีเวดดิ้งนั้นเป็นอาชีพที่ผู้ทำนั้นสามารถทำได้โดยตัวคนเดียวโดยไม่จำเป็นต้องหาใครมาช่วย ไม่จำเป็นต้องมีออฟฟิศเพาะสถานที่ทำงานนั้นก็คือสถานที่ๆ ใช้ในการถ่ายภาพพรีเวดดิ้งเช่น สวนสาธารณะ ร้านอาหาร สวนสนุก ทุกสิ่ง ทุกสถานที่สามารถเป็นออฟฟิศที่ทำงานได้หมดและที่สำคัญที่สุดก็คือเป็นอาชีพที่ส่งมอบความสุขที่สำคัญที่สุดให้กับว่าที่เจ้าบ่าว เจ้าสาวทั้งหลายให้ได้จดจำวันที่สำคัญที่สุดของการใช้ชีวิตคู่ของเขาและเธอไปตลอดกาล

แต่อย่างไรก็ตามการที่เราจะประกอบอาชีพช่างภาพพรีเวดดิ้งอิสระนั้นก็ไม่ใช่เรื่องที่ง่ายสักเท่าไหร่นะครับเพราะอย่างแรกสุดเลยผู้ที่จะประกอบอาชีพนี้มีความจำเป็นอย่างยิ่งเลยครับที่จะต้องมีทักษะ ความรู้ และความเชี่ยวชาญรวมไปถึงความชำนาญในการถ่ายรูป นอกจากนี้ผู้ที่จะประกอบอาชีพนี้ต้องมีความใจเย็นและรักในงานบริการเป็นอย่างมากเพราะอาชีพดังกล่าวนี้ต้องพบเจอกับลูกค้าที่มากหน้าหลายตาแถมในบางครั้งอาจจะต้องเจอกับญาติพี่น้องของเจ้าบ่าว เจ้าสาวดังนั้นจึงต้องมีความวุ่นวายเกิดขึ้นซึ่งถ้าหากเราไม่มีใจรักในการบริการแล้วล่ะจะไม่มีวันประสบความสำเร็จในอาชีพนี้ได้อย่างแน่นอน

ข้อสรุปที่ยังหาข้อยุติไม่ได้

ราคาทองวันนี้ – พบว่าราคาทองคำแกว่งตัวในกรอบ และปิดตลาดปรับตัวเพิ่มขึ้น จากการอ่อนค่าลงของเงินดอลลาร์สหรัฐฯ เมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักอื่นๆ เนื่องมาจากนักลงทุนกลับเข้าซื้อทองคำในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัย จากความกังวลต่อสถานการณ์ปัญหาการคลังของสหรัฐฯ ซึ่งล่าสุดสภาคองเกรสยังไม่มีข้อสรุปที่ชัดเจนในการหาทางออก เกี่ยวกับการผ่านร่างงบประมาณชั่วคราวเพื่อยุติการปิดหน่วยงานรัฐบาลกลาง(Goverment Shutdown) ที่ล่วงเลยเข้าสู่สัปดาห์ที่ 2 และร่างกฎหมายเพื่อขอเพิ่มเพดานการกู้ยืมให้กับรัฐบาลกลางภายในวันที่ 17 ตุลาคมนี้ มิเช่นนั้นรัฐบาลกลางสหรัฐฯ จะไม่สามารถหลีกเลี่ยงการผิดนัดชำระหนี้เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ได้

รายงานตัวเลขเศรษฐกิจและปัจจัยใหม่ที่จะส่งผลต่อการเคลื่อนไหวของราคาทองคำในระยะนี้ยังไม่มีมากนัก ช่วงกลางสัปดาห์ต่อเนื่องไปจนถึงปลายสัปดาห์ จะมีการแถลงของประธานเฟดสาขาต่าง ๆ รวมทั้งรายงานการประชุมของธนาคารกลางสหรัฐฯ ในการประชุมครั้งหลังสุด ที่อาจมีผลต่อการประเมินแนวโน้มการดำเนินนโยบายการเงินของสหรัฐฯ ส่วนตลาดทองคำจีน วันนี้กลับมาเปิดทำการเป็นวันแรกหลังจากหยุดยาวในวันชาติจีน ซึ่งสถานการณ์ราคาทองยังอยู่ในเกณฑ์ที่ดี

สำหรับในประเทศ ทองคำได้รับแรงสนับสนุนจากค่าเงินบาทที่เริ่มอ่อนค่าลงร่วมกับทองคำตลาดโลกที่ปรับตัวสูงขึ้น ซึ่งทิศทางยังคงต้องติดตามประเด็นปัญหาทางการคลังของสหรัฐฯ และการเคลื่อนไหวของค่าเงินบาท  ซึ่งบริษัท ฮั่วเซ่งเฮง โกลด์ฟิวเจอร์ส จำกัด กล่าวว่า ราคาทองคำยังมีแนวโน้มที่จะแกว่งตัวขึ้นลงระหว่างกรอบแนวรับและแนวต้านบริเวณ 1,280 และ 1,350 ดอลลาร์ ต่อไป หากราคาทองดีดตัวผ่านแนวต้านหรืออ่อนตัวลงหลุดแนวรับก็จะเป็นสัญญาณซื้อและขายที่จะส่งผลให้ราคาเคลื่อนไหวในกรอบที่กว้างมากขึ้น การเก็งกำไรระยะสั้นสามารถรอซื้อและขายในช่วงที่ราคาเคลื่อนไหวเข้าใกล้แนวรับและแนวต้านดังกล่าว

ชมโทรทัศน์ฟรี ต้องดู IPTV

               IPTV หรือว่า Internet Protocol Television เป็นการส่งรายการวิทยุโทรทัศน์โดยระบบวิดีโอสตรีมมิ่ง (video streaming)  ผู้ให้บริการจะเป็นผู้กระจาย IPTV และสามารถดูฟรีหรือจ่ายค่าดูแล้วแต่คุณจะเลือก หรือจะเลือกดูรายการสดหรือวิดีโอก็ได้ อีกต่างหากยังสามารถซิ้งค์กับบริการ Internet Protocol รวมถึง VoIP และการเข้าถึงอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง นับเป็นการล้างแนวความคิดโทรทัศน์แบบเดิมไปสิ้นเชิง

               ข้อดีของ  iptv  นั้น เว้นแต่เพื่อความบันเทิงเริงรมย์แล้ว iptv ยังเป็นอีกหนึ่งช่องทางเพื่อการนำเสนอดิจิทัลคอนเทนท์ รวมถึงการมุ่งเสนอสื่อที่ช่วยให้สามารถรับชมรายการต่างๆ ได้อย่างง่ายมากจากอุปกรณ์หลากหลายชนิด อาทิ  สมาร์ทโฟน แท็บเล็ตหรือสมาร์ททีวี  ผู้รับชมเองก็สามารถเลือกรับชม หรือบันทึกรายการที่โปรดปรานได้ด้วยตัวคุณเอง จะดูเวลาใด ที่ใดก็ได้ และยังสามารถโต้ตอบกันได้ผ่านทางหน้าจอทีวี ที่เรียกว่า อินเตอร์แอคทีฟ ทีวี (Interactive TV) คุณจะทำการสืบเสาะข้อมูลรายการโทรทัศน์เหล่านั้นไปพร้อมกับ การรับชม เหตุด้วยเทคโนโลยี CDN  เป็นการกระจายเครือข่ายเซิฟเวอร์ไปยังจุดต่างๆ  โดยมีจุดประสงค์เพื่อการยกระดับการเสนอการโหลด การเล่นเกมส์ หรือแม้แต่สื่อดิจิทัลอื่นๆ ที่เปี่ยมไปด้วยคุณลักษณะ ด้วยความสามารถในการแอคเซสคอนเท้นท์ได้เร็วกว่า ภาพจะมีความคมชัดมากกว่า ไม่มีปัญหาภาพมาช้า เสียงสะดุด 

               ทั้งนี้ IPTV มีระบบปฏิบัติการแบบ Android ด้วย  ความสามารถของ Android Box สามารถเล่น Bluray เล่นไฟล์หนังHD  ได้อย่างไหลลื่น แถมยังเล่นอินเทอร์เนทได้ เช็คอีเมล์ได้ หรือจะแชต  msn  เฟสบุค ทวิตเตอร์ ยูทูป อ่านอีบุค โหลดแอปพลิเคชั่น ได้ฟรี

               ดังนี้ Android box จึงเป็นอีกหนึ่งลู่ทางที่ผู้ขายนำมาเสริม กล่องรับชมระบบ IPTV โดยเสนอราคาที่ถูกกว่า เหนือกว่า คุ้มกว่า (เซียนหลายคนชี้ว่าคุ้มกว่าลีนุกซ์) 

               คุณจึงพลิกโฉมหน้าทีวีปกติธรรมดา ให้กลายเป็นทีวีอัจฉริยะ ต่อง่ายเพียงปลายนิ้ว สามารถจัดหมู่ให้ใช้งานง่ายๆ แอพพลิเคชั่นอัพกันมากมาย และรองรับเทคโนโลยีใหม่ๆ ในภายภาคหน้า

ใครๆ ก็ขอสินเชื่อส่วนบุคคลได้

          สินเชื่อส่วนบุคคลมักมีโฆษณาแข่งขันกันอย่างอีกทึกครึกโครม แต่ละสถาบันต่างก็ออกแคมเปญ หรือโปรโมชั่น ยั่วยวนใจคนเงินไม่พอใช้ บางทีให้สินเชื่อเยอะอย่างไม่น่าเชื่อหู บางที่เสนอเงื่อนไขดอกเบี้ยมาสิ่งตาล่อใจ แต่ก็อย่าได้หลงกล คิดว่าขอแล้วจะได้รับการอนุมัติทุกครั้งไป เพราะ  ข้อมูลของผู้ขอสินเชื่อถือเป็นปราการด่านแรกที่สถาบันการเงินให้ความสำคัญประกอบการพิจารณาให้สินเชื่อเป็นอย่างมาก

            ดังนั้น หากคิดจะขอสินเชื่อ ผู้ขอสินเชื่อจึงควรเตรียมเอกสารหลักฐานให้ครบถ้วน ก่อนที่จะวอล์คอินไปติดต่อสถาบันการเงิน ที่คุณหมายตาไว้ โดยเอกสารที่จำเป็นต้องเตรียมเพื่อการขอสินเชื่อ ได้แก่

            ..เอกสารแสดงรายได้ของผู้ขอสินเชื่อ ตามที่สถาบันการเงินร้องขอ เช่น กรณีที่คุณเป็นผู้มีรายได้จากการทำงานประจำ ควรเตรียมหลักฐานแสดงเงินเดือนล่าสุด หรือที่เป็นปัจจุบันที่สุด ส่วนใหญ่ย้อนหลังไปหกเดือนเป็นอย่างน้อย หากคุณเป็นเจ้าของธุรกิจหรือกิจการ ต้องแสดงหลักฐานการเคลื่อนไหวของบัญชีเงินฝากของกิจการคุณเอง แน่นอนว่า ย้อนหลังอย่างน้อย 6 เดือน หรือสมุดลงบัญชีรายรับรายจ่ายของกิจการ ใบคำสั่งซื้อสินค้าและ/หรือใบส่งของใบสั่งสินค้าจากลูกค้า ใบแสดงการเสียภาษีมูลค่าเพิ่ม ด้วย หลักฐานจำเป็นอื่นๆ เช่น บัตรประชาชน ทะเบียนบ้าน เอกสารแสดงหลักประกัน หนังสือรับรองการจดทะเบียนหุ้นส่วน/บริษัท สำเนาใบแสดงภาษีเงินได้ งบการเงินของกิจการปีล่าสุดฉบับยื่นกรมสรรพากร

            หากคุณมีรายได้ไม่แน่นอน อันเนื่องมาจากการประกอบธุรกิจครอบครัว ร้านค้าแผงลอย ก็ใช่ว่าจะยื่นขอสินเชื่อส่วนบุคคลไม่ได้ ตรงกันข้าม สถาบันการเงินจะมีบริการจัดส่งเจ้าหน้าที่สินเชื่อไปหาคุณถึงที่ด้วยซ้ำไป อันเป็นกระบวนการหนึ่งในการประเมินรายได้ขอผู้ขอสินเชื่อ