Category Archives: Travel

เดินทางท่องเที่ยวภูเขาต้องคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นอันดับแรก

เที่ยวภูเขา

ไม่ว่าคุณจะกำลังเดินทางไปยังยอดเขาที่สูงที่สุดแห่งหนึ่งในยุโรป หรือติดอยู่กับบางสิ่งในท้องถิ่น ต่อไปนี้คือสิ่งที่ควรทำ 6 ประการก่อนเริ่มการผจญภัยของคุณ:

รู้สภาพอากาศที่คุณกำลังเดินทางไป หากคุณไม่ได้ใช้เวลานอกบ้านเกิดมากนัก คุณจะแปลกใจเมื่อเสื้อผ้าอุ่นๆ ทำให้คุณเย็นชาในที่อื่นๆ

ผ้าฝ้ายจะช่วยให้คุณรู้สึกสบายในสภาพอากาศปานกลางหรืออบอุ่นในที่ที่อากาศหนาวเย็น แต่จะค่อนข้างแห้ง อย่างไรก็ตาม หากคุณกำลังมุ่งหน้าเที่ยวภูเขาในสภาพอากาศที่เปียกและมีหิมะตก ผ้าฝ้ายและเสื้อผ้าที่มีขนเป็ดเป็นวัสดุสุดท้ายที่คุณควรสวมใส่

ในสภาพอากาศที่เปียกชื้น คุณต้องการใส่ผ้าขนสัตว์และผ้าฟลีซ วัสดุทั้งสองนี้จะช่วยให้คุณอบอุ่นและแห้งสบาย ผ้าวูลสามารถดูดซับความชื้นได้ถึง 30% ของน้ำหนักของมันเองโดยไม่รู้สึกชื้น นอกจากนี้ยังเป็นวัสดุที่ดีเยี่ยมในการดูดซับความชื้นและควบคุมอุณหภูมิของร่างกาย

ถ้ามันทำให้คุณเหงื่อออกเมื่อมองคนที่สวมเสื้อขนสัตว์ในฤดูร้อน ให้ลองดู ผ้าวูลเป็นผ้าที่เหมาะกับทุกฤดูกาลอย่างแท้จริง เก็บผ้าฝ้ายไว้สำหรับผ้าเช็ดตัว ไม่ใช่การผจญภัยกลางแจ้งท่ามกลางหิมะ!

เดินทางเที่ยวภูเขาอย่างปลอดภัย ก่อนออกเดินทาง ตรวจสอบรถของคุณเพื่อให้แน่ใจว่ายางของคุณอยู่ในสภาพที่เหมาะสมกับถนนข้างหน้า ตรวจสอบสภาพอากาศที่คุณกำลังมุ่งหน้าก่อนออกเดินทาง เทือกเขาอยู่บนที่สูงและมีหิมะตกตลอดปี ตรวจสอบให้แน่ใจว่าประกันภัยรถยนต์ของคุณเป็นปัจจุบัน ทั้งหิมะและพื้นที่ที่ไม่คุ้นเคยอาจเป็นอันตรายมากกว่าที่คุณคิด

มาทำความรู้จักกับเที่ยวยุคใหม่แบบ new normal กันเถอะ

เที่ยวยุคใหม่

ในปีสองปีที่ผ่านมานี้โลกของเราได้ถูกโรคร้าย covid-19 อย่าหนักหน่วง ทำให้ทุกสิ่งทุกอย่างแทบจะหยุดเคลื่อนไหวกันเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสุขภาพ เศรษฐกิจ และสังคม รวมไปถึงการท่องเที่ยวเองที่ต้องมีการปรับตัวและเปลี่ยนมาการท่องเที่ยวแบบยุคใหม่นั่นเอง

เที่ยวยุคใหม่ คือ วิธีการท่องเที่ยวที่สามารถสร้างความปลอดภัยกับทั้งนักเที่ยว ผู้ประกอบการ และประชาชนที่อยู่ในพื้นที่นั้นไปพร้อม ๆ กัน โดยทางรัฐเองได้ออกกฎของการเที่ยวยุคใหม่ขึ้นมา ได้แก่

1.Booking นักท่องเที่ยวต้องมีการจองที่พักและเลือกวิธีการเดินทางไว้อย่างแน่นอน เพื่อเป็นการควบคุมและดูแลความปลอดภัยให้กับตัวท่านเอง รวมไปถึงที่พักที่จะต้องจัดสรรให้เหมาะสม ไม่มียอดของนักท่องเที่ยวหนาแน่นแออัดจนเกินไป

2.Environment การเที่ยวยุคใหม่นี้จะต้องเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมให้มากที่สุด ยิ่งในช่วงที่มีนักท่องเที่ยวน้อยแบบนี้ เป็นช่วงที่ธรรมชาติกำลังฟื้นฟูตัวได้ดีอย่างมาก ฉะนั้นผู้ที่มีโอกาสเดินทางท่องเที่ยวต้องดูแลและอนุรักษ์สิ่งแวดให้คงอยู่ไปอีกยาวนาน

3.Safety นักท่องเที่ยวต้องทำความสะอาดร่างกายอย่างสม่ำเสมอ ใส่แมสก์หรือหน้ากากอนามัย ล้างมือด้วยแอลกอฮอลล์สม่ำเสมอ สำหรับผู้ให้บริการโรงแรม ห้องพัก หรือสถานที่ท่องเที่ยว ต้องทำความสะอาดอย่างเข้มงวดในทุกวัน

4.Technology ได้มีการนำเอาเทคโนโลยีใหม่ ๆ มาส่งเสริมการท่องเที่ยวให้สนุกยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นแอปพลิเคชัน Check-in, แอปพลิเคชันตรวจสอบจำนวนนักท่องเที่ยว หรือระบบเสริมประกบการณ์ท่องเที่ยวแบบใหม่

ทั้งหมดนี้อาจจะดูแล้วเป็นเรื่องใหม่ แต่ความเป็นจริงแล้วการเที่ยวยุคใหม่นั้นเป็นสิ่งที่ทุกท่านสามารถปรับตัวเข้ากันมันได้ แน่นอนว่าความสุขความสนุกในการเที่ยวอาจจะลดลงไปเล็กน้อย แต่จะรู้สึกปลอดภัยและมั่นใจได้ตลอดทั้งทริปอย่างแน่นอน

เที่ยวเขาใหญ่คุ้มค่าสบายใจภายใน 1 วัน

บ้านพักเขาใหญ่

สำหรับคนที่กำลังเบื่อและมีวันหยุดในสุดสัปดาห์แค่เพียงหนึ่งวันซึ่งโดยมากจะเป็นวันหยุดของพนักงานที่ทำงานในบริษัทเอกชนหรือโรงงานอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ซึ่งมักที่จะมีวันหยุดในหนึ่งอาทิตย์ก็มีวันเดียวก็คือวันอาทิตย์เท่านั้นส่วนวันอื่นก็จะเป็นวันที่ทำงานทั้งนั้นซึ่งถามว่าทำให้คนเราเกิดความเครียดหรือไม่แน่นอนว่าเกิดความเครียดและมีความรู้สึกอยากที่จะไปท่องเที่ยวที่ไหนสักแห่งที่ไม่ไกลมากจนเกินไปเพราะว่าหนึ่งอาทิตย์มีวันหยุดแค่เพียงวันเดียวแล้วไม่สามารถที่จะลาได้จึงมองหาที่ท่องเที่ยวที่สามารถเดินทางไปกลับได้ภายในหนึ่งวันหรือนอนเพียงหนึ่งคืนแล้วอีกวันก็กลับแล้วแนะนำเลยว่าลองไปเที่ยวเขาใหญ่รับรองได้เลยว่าสถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้มีอะไรอะไรให้ไปเที่ยวชมมากมายอีกทั้งยังสามารถเที่ยวชมได้ภายในหนึ่งวันเหมาะมากสำหรับคนเวลาน้อย

ต้องขอบอกเอาไว้ก่อนว่าที่แนะนำว่าท่องเที่ยวเขาใหญ่ภายในหนึ่งวันนั้นมันเหมาะสำหรับการที่ไม่ต้องการไปกลางเต็นท์แค่ต้องการไปนั่งทานข้าวจิบกาแฟเท่านั้นหรือเพียงต้องการไปถ่ายรูปเพราะว่าห่างไกลจากกรุงเทพแค่เพียงสองถึง 3 ชั่วโมงก็สามารถที่จะไปพักผ่อนที่เขาใหญ่ได้อย่างสบายใจใครก็ตามที่มีเวลาน้อยเราจึงอยากที่จะแนะนำให้ลองไปเที่ยวเขาใหญ่ดูรับรองได้เลยว่าไม่มีคำว่าเสียใจไม่ได้ไปเที่ยวสถานที่แห่งนี้เลย,มีแต่คนที่ไปแล้วกลับมามีแต่ชื่นชมสถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้ว่าน่าประทับใจและคิดว่าจะกลับไปเที่ยวเขาใหญ่อีกครั้งจนได้รอโอกาสเพียงให้มีวันหยุดเท่านั้น

หากประสงค์ หา บ้านพักเขาใหญ่ ดูรายละเอียดได้ที่นี่เลยครับ

บาหลีคือเมืองไม่ใช่ประเทศ

เพื่อนๆ ทราบไหมครับว่ามีหลายคนที่กำลังคิดจะไปทัวร์บาหลีไม่น้อยเลยที่คิดว่าบาหลีนั้นเป็นประเทศๆ หนึ่งทั้งๆ ที่ในความเป็นจริงแล้วมันเป็นเพียงแค่เมืองท่องเที่ยวเมืองหนึ่งของประเทศอินโดนีเซียเท่านั้นเองซึ่งสาเหตุที่เป็นเช่นนี้ก็เป็นเพราะว่าบรรดาบริษัททัวร์ทั้งหลายที่จัดโปรแกรมทัวร์บาหลีขึ้นไม่ยอมบอกข้อมูลเพิ่มเติมว่าอยู่ในประเทศอินโดนีเซียบอกแต่เพียงว่าทัวร์บาหลีมีนั่น มีนี่ จะได้พบนั่น พบนี่ ดังนั้นจึงทำให้นักท่องเที่ยวที่ไม่ได้ศึกษาหาข้อมูลมาก่อนคิดว่าบาหลีนั้นเป็นประเทศๆ หนึ่ง

bali-18
สำหรับเรื่องราวของบาหลีและประเทศอินโดนีเซียนั้นผมเองจำได้ว่าเคยพูดและเขียนถึงไปแล้วหลายครั้งด้วยกันดังนั้นจึงขออนุญาตไม่พูดถึงอีกเพื่อให้เสียเวลาและเสียเนื้อที่ซึ่งผู้ที่สนใจก็สามารถตามหาอ่านย้อนหลังหรือ search หาอ่านจากทางอินเตอร์เน็ตก็ได้ครับเพราะข้อมูลเหล่านี้นั้นเป็นข้อมูลจริงที่มีการเผยแพร่เป็นสาธารณะอยู่แล้ว
ดังนั้นต่อไปนี้หากใครก็ตามที่ถามท่านว่าบาหลีนั้นเป็นประเทศๆ หนึ่งใช่หรือไม่หรือมีใครมาบอกท่านว่าจะไปทัวร์ประเทศบาหลีก็อย่าลืมบอกเขาและช่วยเขาทำความเข้าใจให้ถูกต้องด้วยนะครับว่าบาหลีนั้นเป็นเพียงแค่เมืองท่องเที่ยวเมืองหนึ่งของประเทศอินโดนีเซียเท่านั้นไม่ใช่ประเทศๆ หนึ่งอย่างที่เข้าใจกันและถ้าหากเขยังไม่เชื่ออีกล่ะก็ให้เขาลองเปิดหาข้อมูลของประเทศอินโดนีเซียดูเพื่อที่จะรู้ว่าเรื่องที่เราพูดมาทั้งหมดนั้นเป็นเรื่องจริง
สำหรับบทความที่เกี่ยวกับการไปทัวร์บาหลีในตอนนี้ต้องขอจบเพียงแค่นี้ พบกันใหม่ในตอนหน้าครับ สวัสดีครับ

เขตปกครองพิเศษฮ่องกง

tour-05

และแล้วก็มาถึงสถานที่อันดับ 10 อันเป็นสถานที่ลำดับสุดท้ายที่คนที่คิดจะไปทัวร์จีนต้องห้ามพลาดอย่างเด็ดขาดแต่ต้องบอกกันก่อนว่าสถานที่แห่งนี้นั้นมีความคล้ายคลึงกันกับเขตการปกครองตนเองทิเบตอยู่อย่างหนึ่งซึ่งก็คือเป็นสถานที่ๆเป็นของประเทศจีนหากแต่ไม่ได้อยู่ในประเทศจีนนั่นเองครับ เมื่อพูดแบบนี้แล้วย่อมจะเป็นที่ไหนไปไม่ได้นอกจาก “ฮ่องกง”
ประเทศฮ่องกงนั้นถือเป็นประเทศที่อยู่ภายใต้การปกครองของประเทศจีนที่ได้สิทธิพิเศษในการปกครองตนเองโดยแต่เดิมนั้นฮ่องกงได้เคยตกเป็นเมืองขึ้นของอังกฤษมาก่อนก่อนที่จะคืนให้กับประเทศจีนในภายหลัง
ประเทศฮ่องกงนั้นถือเป็นแหล่งรวมสินค้าทันสมัยและแฟชั่นชั้นนำของโลกในแถบประเทศตะวันออกที่บรรดานักท่องเที่ยวและทัวร์จากประเทศต่างๆ รวมถึงทัวร์จีนเองต่างมาแวะเวียนเพื่อจับจ่ายใช้สอยโดยย่านที่ได้รับความนิยมมากที่สุดของฮ่องกงได้แก่ย่านจิมซาจุ่ยและดินแดนนักพนันอย่างมาเก๊า
นอกจากสินค้าชั้นนำที่มีให้เลือกมากมายจากทั่วทุกมุมโลกแล้วประเทศฮ่องกงเองยังมีเทศกาลประจำปีที่โดดเด่นที่สุดและเป็นที่รู้จักในแวดวงนักช็อปจากทั่วโลกซึ่งก็คือ “เทศกาลฮ่องกงลดทั้งเกาะ” นั่นเอง ซึ่งเทศกาลฮ่องกงลดทั้งเกาะนี้จะจัดขึ้นปีละครั้งโดยบรรดาผู้ประกอบการและร้านค้าต่างๆ ในฮ่องกงจะขนของที่ตนเองมีออกมาขายในราคาลดพิเศษตั้งแต่ 30-70% เรียกได้ว่าถ้ามางานนี้ย่อมต้องได้ของติดไม้ติดมือกลับไปอย่างแน่นอนครับดังนั้นหากใครที่กำลังคิดจะไปทัวร์จีนเพื่อจับจ่ายใช้สอยหรือช็อปปิ้งแล้วล่ะก็ผมขอแนะนำให้ไปฮ่องกงดูท่าจะเหมาะสมที่สุดครับ