Category Archives: Entertainment

สร้างหนังคุณภาพเพื่อส่งประกวด

movie-023ในโลกของหนังใหม่ในสมัยนี้ต้องบอกเลยขอรับว่าเป็นสิ่งที่น่ารื่นรมย์อภิรมย์ใจมาก เนื่องจากเชื่อไหมครับผมว่าในประเทศชาติกระผมนั้นมีหนังใหม่คุณภาพออกให้ชมกันทุกวัน วันละหลายๆ เรื่อง ทั้งหนังที่เข้าฉายในโรงภาพยนตร์ หนังแผ่นเกรด B พร้อมกับเกรด C ประกอบไปถึงหนังใหม่สไตล์ละครซีรีย์ที่ผลิตสำหรับป้อนให้กับช่องโทรทัศน์และเคเบิ้ลทีวีจนกระทั่งจึงมักบอกว่าถึงแม้ข้าพเจ้าจะก็จะเป็นคนที่ชอบดูหนังใหม่ๆ อย่างเป็นจริงเป็นจังแล้วแต่หากพบแบบนี้ก็ยังดูไม่จบสิ้นเหมือนกัน

               แน่นอนขอรับกระผมว่าหนังที่ผลิตมาเพื่อจะคนได้ชมนั้นส่วนใหญ่จะจะทำเพื่อให้รายได้คือยุทธวิธีไม่ว่าจะอาจเป็นรายได้จากค่าโฆษณา รายได้จากสปอนเซอร์ ผู้ส่งเสริม ประกอบไปถึงรายได้จากการจัดจำหน่ายตั๋ว แต่ผมเองก็เชื่อว่าคงมีหนังอีกไม่น้อยเลยทีเดียวที่ทำขึ้นมาเพื่อจะ เอากล่องหลากหลายกว่า เอาเงิน

               หนังที่ เอากล่องที่เราว่านี้ก็คือหนังชนิดที่ว่าเป็นหนังไม่ใช่ในกระแสความนิยม ไม่ใช่หนังตามเทรนด์ตลาดที่สร้างกันเกลื่อนกลาด แต่ส่วนใหญ่จะต้องจะน่าจะเป็นหนังชนิดสะท้อนสังคม เสียดสีชุมชน หนังรูปแบบอินดี้ที่โชว์ฝีมือในการทำหนังคือขั้นตอนซึ่งก็ย่อมยอมรับขอรับว่าบางครั้งตัวหนังเองก็ยากเกินกว่าคนทั่วไปจะจะเข้าใจเนื่องจากต้องมีการตีความอีกมามาย ดังนั้นหนังเหล่านี้จึงย่อมจะน่าจะได้แต่เพียงรางวัลจากสถาบันต่างๆนาๆ มากมายยกเว้นรายได้ที่สวนกระแสกับทุนที่ลงไปแต่ถ้าจะก็จะถามว่าขาดทุนหรือไม่ไม่คงตอบได้ว่าไม่ขาดทุนอย่างแน่นอนเพราะเพราะว่าในกลุ่มหนังประเภทนี้ก็ยังมีกลุ่มคนที่ชื่นชอบอยู่บ้างแม้จะจะเป็นส่วนน้อยก็ตามที

นักข่าวบันเทิง ผู้นำเสนอข่าวสารวงการมายา

entertain-022

ในยุคหนึ่งนักข่าวสายบันเทิงมีความสำคัญต่อดารานักร้อง เพราะสามารถเขียนข่าวทำกระแสให้ดังใช่หรือไม่ดับก็ขึ้นไปอยู่กับนักข่าว พร้อมกับ สื่อนั้นๆ จึงมีที่มาของคำว่า นั่งเทียนวาดข่าวและ อำนาจปากกาในมือที่หมายถึงเขียนข่าวโดยไม่จัดหาข้อเท็จจริง  แต่ยุคสมัยปัจจุบันที่การเชิญชวนข่าวในโลกออนไลน์เป็นที่ความนิยม การสร้างงานต่างๆนาๆผ่านทางคอมฯ ไม่ว่าจะน่าจะบันทึกข่าว พร้อมทั้ง ดาราบางคนก็มีการออกมาคัดค้านนักข่าวที่ไม่มีจรรยาบรรณ เชิญชวนข่าวไม่จริง และ ผู้คนเริ่มไม่ให้ความชอบกับข่าวที่อ่านแล้วมั่ว จนกระทั่งหลายๆคนจึงไม่ค่อยเสพข่าวบันเทิง ใช่หรือไม่ แม้แต่ตัวดาราเองก็ไม่เสพข่าว  จนหลายๆคนที่เสพข่าวจากสื่อออนไลน์ พร้อมด้วย โซเชี่ยลต่างๆ ต่างตั้งคำถามกับข่าวบันเทิงที่ไม่จริง ข่าวบันเทิงที่มั่วข้อมูล และ ข่าวบันเทิงที่สร้างกระแสจนเกินงามว่า ที่จริงแล้วนั้น นักข่าวบันเทิงนั้น คือนักข่าวหรือนักเลงคีย์บอร์ดกันแน่      

               ในส่วนของนักข่าวนั้น บางครั้งนักข่าวก็ออกมายอมรับว่าได้ข้อมูลมาน้อยก็ย่อมปรุงแต่งให้มีความน่าชอบสำหรับข่าวจัดจำหน่ายได้ หรือเปล่า บางครั้งในวงการข่าวบันเทิงนั้น กัมีนักข่าวที่ทำตัวคือนักเลงคีย์บอร์ดจริงๆ เพราะว่าความหวังให้คนติดตามเวปไซค์ของสื่อในสำนักที่นักข่าวนั้นทำงานอยู่ ใช่หรือไม่ โพสกระทู้อื่นๆ เพื่อทำประเด็นให้คนติดตามจากสื่อของตนเองเป็นต้น พร้อมด้วยมันก็ส่งผลให้กับดารานักร้องที่เป็นข่าวด้วย ซึ่งมีทั้งจริงพร้อมทั้งไม่จริงปะปนกันไป ซึ่งนักข่าวหลายๆคนก็บอกว่าห้ามยากเพราะนักข่าวบันเทิงนั้นมีหลายรูปแบบ มีทั้งที่มีต้นสังกัด และ นักข่าวสมัครเล่นที่หาข่าวมาค้าขาย หรือไม่ ที่เรียกว่าปาปารัชซี่นั่นเอง พร้อมทั้ง คนที่จะอาจตัดสินได้จริงคือคนที่เสพข่าวนั่นเอง เนื่องจากนักข่าวบันเทิงมีหน้าที่แค่หาข่าว และ ให้คำปรึกษาข่าว เท่านั้นเอง ส่วนผลตอบรับต่างๆนาๆนั้น ขึ้นอยู่กับประชาชนคือคนตัดสินจากภาพลักษณ์ของดารานักร้องว่าเชื่อได้หรือเปล่าไม่จริงใช่หรือไม่ไม่จริง นักข่าวไม่ใช่คนตัดสิน พร้อมกับ ข่าวบันเทิงก็ไม่ใช่คำตัดสินเช่นกัน

ตัวอย่างหนังใหม่- กลับมาแล้วกับ Transformer4

หลังจากความสำเร็จเกินคาดหมายของหนังแนวๆ ที่ผู้กำกับพันล้านเหรียญ ไมเคิล เบย์ ได้ร่วมงานกับ มาร์ค วอห์ลเบิร์ก ในเรื่อง “Pain and Gain” แล้ว ก็ได้ดึงตัวมาร่วมงานกันต่อในโปรเจคท์ยักษ์ ทรานส์ฟอร์เมอร์ส ภาค 4 ที่มีกำหนดฉาย 27 มิ.ย. 2014

ทรานส์ฟอร์มเมอร์ส (อังกฤษ: Transformers) เป็นหุ่นยนต์ต่างดาวของเล่นยอดนิยมยี่ห้อ TAKARA TOMY (ในประเทศอเมริกา ผลิตและจัดจำหน่ายโดยฮาสโบร (Hasbro)) ก่อนจะถูกเขียนเป็นเรื่องราวที่มีชีวิตขึ้นมาที่กล่าวถึง ทรานส์ฟอร์มเมอร์สเป็นสปีชีส์ของสิ่งของที่สามารถรับรู้ความรู้สึกได้[1] เกิดมาจากสปีชีส์ทั่วไปที่สามารถเปลี่ยนร่างได้ เพื่อเปลี่ยนร่างกาย จัดการส่วนประกอบจากโหมดหุ่นยนต์พื้นฐาน (ลักษณะเหมือนมนุษย์) ไปเป็นอีกร่างหนึ่ง เช่น ยานพาหนะ อาวุธ เครื่องจักร หรือสัตว์ ความสามารถในการแปลงร่างเป็นสิ่งที่มีอยู่ในตัวของสิ่งมีชีวิตในสปีชีส์นี้ การแปลงร่างช่วงสงครามซึ่งถูกนำมาใช้โดยส่วนใหญ่ของประชากร สิ่งมีชีวิตนี้ถือกำเนิดจากโลกเครื่องจักรกลที่อยู่ไกลมากเรียกว่าไซเบอร์ตรอน (Cybertron)  แม้ว่าทรานส์ฟอร์มเมอร์สเป็นคำธรรมดาที่สุดสำหรับสิ่งมีชีวิตเหล่านี้ ยังมีคำอื่นอีก โดยหลักๆ คือ ไซเบอร์ตรอน ที่เกี่ยวข้องกับสิ่งมีชีวิตซึ่งร่องรอยการกำเนิดกลับไปยังดาวเคราะห์ (คำที่ใช้เรียกสิ่งมีชีวิตนี้บ่อยๆคือ ไซเบอร์ตรอเนี่ยน)

เรื่องราวของชีวิตเหล่านี้ ประวัติศาสตร์ โดยเฉพาะสงครามถูกบันทึกไว้เป็นเรื่องราวต่อมาในบทประพันธ์อย่างมากมาย เช่น ทรานส์ฟอร์มเมอร์ส: จี1 (Transformers: G1) เป็นชื่อของทั้งการ์ตูนชุดทางโทรทัศน์ เดอะทรานส์ฟอร์มเมอร์ส (The Transformers) และหนังสือการ์ตูนชุดของมาร์เวลคอมิคส์ (Marvel Comics) ที่ใช้ชื่อเดียว ซึ่งแบ่งเพิ่มเติมเป็นภาษาญี่ปุ่นและส่วนย่อยภาษาอังกฤษตามลำดับ เรื่องถัดมา เช่น หนังสือการ์ตูนเจเนเรชั่น 2 (Generation 2) และการ์ตูนชุดทางโทรทัศน์บีสท์วอร์ส ซึ่งเป็นจักรวาลขนาดเล็กของตนเอง ตัวละครเจเนเรชั่น 1 (Generation 1) ได้รับการทำใหม่ 2 ครั้ง กับดรีมเวฟ (Dreamwave) ใน ค.ศ. 2002 และสำนักพิมพ์ไอดีดับบลิว (IDW Publishing) ในปี ค.ศ. 2006

นอกจากนี้ยังมีเรื่องราวที่เกิดในยุค 2000 ขึ้นอีก 4 ภาค ได้แก่ ทรานส์ฟอร์มเมอร์ส คาร์โรบ็อต , ทรานส์ฟอร์มเมอร์ส ตำนานไมครอน , ทรานส์ฟอร์มเมอร์ส ซูเปอร์ลิงก์ และ ทรานส์ฟอร์มเมอร์ส กาแล็คซี่ ฟอร์ซ   จากการออกฉายของฉบับภาพยนตร์คนแสดงในปี 2007 และผลสืบเนื่องจากการเปิดตัวในปี 2009 ชัดเจนขึ้นจากการเกิดครั้งก่อน ในขณะที่ซีรีส์ Transformers Animated ผสมผสานแนวคิดจากเนื้อเรื่องภาคต่อของ จี 1 (G1) และภาพยนตร์ในปี 2007

ภาคใหม่ของ ทรานส์ฟอร์เมอร์ส ที่ ไมเคิล เบย์ กำกับจะเริ่มถ่ายทำต้นปีหน้า โดยพาราเม้าท์ พิคเจอร์ส ของบริษัทเวียคอม ได้ร่วมกับฮาสโบรในการสร้างเช่นเคย ความสำเร็จอย่างมหาศาลของทรานส์ฟอร์เมอร์สภาคแรกที่ถล่มรายได้ในปี 2007 เป็นอันดับหนึ่ง โดยได้ไปกว่า 700 ล้านเหรียญทั่วโลก  ตามมาด้วยภาค 2 ในปี 2009 ที่ทำรายได้ไป 830 ล้านเหรียญ และในปี 2011 กับภาค 3 ที่ยิ่้งใหญ่ที่สุดกับสถิติรายได้ทั่วโลกที่มากกว่าพันล้านเหรียญ และเป็นหนังท็อป 5 ตลอดกาล โดยรายได้รวมทั้ง 3 ภาคอยู่ที่ประมาณ 2,600 ล้านเหรียญ  เตรียมพบกับความมันส์ระห่ำจาก ทรานส์ฟอร์เมอร์ส ภาค 4 ที่คาดว่าจะออกมาถล่มโลกในปี 2014